ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

Go down

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ตั้งหัวข้อ by Poseidon on Sat Jul 03, 2010 11:31 am


เนื้อเรื่อง

ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เป็นเรื่องเกี่ยวกับ คุโด้ ชินอิจิ นักเรียนมัธยมปลายวัย 17 ปี ที่มีทักษะพิเศษในการไขคดีจนมีชื่อเสียงโด่งดัง ซึ่งวันหนึ่งได้ไปเที่ยวกับเพื่อนสมัยเด็กที่ชื่อโมริ รัน ที่สวนสนุก tropical land และได้ไขคดีการฆาตกรรมบนรถไฟเหาะ ระหว่างทางกลับชินอิจิได้ไปเห็นชายสวมชุดดำเจรจาแลกของต้องสงสัย จึงไปแอบดูการเจรจาดังกล่าว

แต่หารู้ไม่ว่ามีคนขององค์กรแอบอยู่ด้านหลังอยู่จึงถูกทำร้ายและถูกจับกินยา APTX 4869 เพื่อสังหารชินอิจิ (ยาพิษจะเร่งการตายของเซลล์อย่างเกินการควบคุมจนผู้ทานยาเสียชีวิต) โดยจะไม่มีร่อยรอยยาพิษหลงเหลือในศพของคุโด้

แต่ยากลับผิดพลาดเนื่องจากยังอยู่ในขั้นทดลองจึงไม่ทำให้ชินอิจิเสียชีวิต แต่กลับทำให้ร่างกายหดเล็กลงกลายเป็นเด็ก เพราะเซลล์เหลือจำนวนน้อยทำให้ร่างกายเล็กลง แต่ไม่ทำให้เสียชีวิต เพื่อจะสืบหาความจริงว่าคนพวกนั้นเป็นใคร และหายาแก้พิษเพื่อที่จะกลับคืนเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง

เนื่องจากพ่อและแม่ของชินอิจิไปทำงานถาวรอยู่ต่างประเทศ ชินอิจิในร่างเด็กจึงไปปรึกษา ดร.อากาสะ นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่อาศัยอยู่ใกล้บ้านของชินอิจิ ดร.อากาสะเมื่อทราบเรื่องจึงแนะนำให้ชินอิจิสวมบทบาทเด็กประถม และหาชื่อใหม่ชั่วคราวไปก่อน ซึ่งชื่อนั้นก็คือ เอโดกาวะ โคนัน และฝากให้ โมริ โคโกโร่ พ่อของรันที่มีอาชีพนักสืบเอกชน โดยที่ไม่บอกความจริงกับรันและโคโกโร่ว่าเด็กคนนี้คือชินอิจิ

เพื่อจะติดตามหาชายชุดดำ ชินอิจิ (โคนัน) จึงต้องช่วยโคโกโร่ ให้ไขคดีได้อย่างแม่นยำไม่ผิดพลาด เพื่อให้โคโกโร่มีชื่อเสียงโด่งดัง ซึ่งจะทำให้มีผู้จ้างวานไปทำคดีมากขึ้น และจะทำให้มีโอกาสที่จะได้เบาะแสขององค์กรชุดดำมากขึ้นเช่นกัน

แต่เนื่องจากโคโกโร่ เมื่อเห็นโคนันเข้าไปใกล้จุดเกิดเหตุในแต่ละคดี ก็มักเล่นงานโคนัน และดุว่าเด็กๆ อย่ามายุ่งในที่เกิดเหตุ และไม่ค่อยยอมรับความคิดของโคนันเท่าไรนัก โคนันจึงต้องใช้อุปกรณ์ของ ดร.อากาสะ ช่วยในการไขคดี โดยใช้นาฬิกายิงเข็มยาสลบ ทำให้โคโกโร่สลบไป และใช้เครื่องเปลี่ยนเสียงรูปหูกระต่าย แปลงเสียงให้เหมือนโคโกโร่ชั่วคราว และพูดไขคดีแทนโคโกโรที่หลับอยู่ ทำให้โคโกโร่ได้รับฉายา "โคโกโร่นิทรา" โดยที่ตัวโคโกโร่เองก็ไม่ทราบถึงที่มาของฉายา

การสืบหาองค์กรชุดดำและยาแก้พิษที่มีเพียงองค์กรเท่านั้นที่สามารถผลิตยาได้ดำเนินต่อไป โดยที่โคนันเองก็ต้องปกปิดตัวตนของตนให้ได้มากที่สุด เพราะยิ่งมีคนรู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของเขามากเท่าไร หากองค์กรไหวตัวทันขึ้นมาก็จะยิ่งมีคนเดือดร้อนมากเท่านั้น


ตัวละคร

ตัวละครหลัก
คุโด้ ชินอิจิสูง 170ซ.ม (เอโดกาวะ โคนัน) สูง 130 ซม
โมริ รันสูง 160 ซม
โมริ โคโกโร่สูง186ซม
ตัวละครอื่น ๆ
ครอบครัวคุโด้
คุโด้ ยูซากุ
พ่อของชินอิจิ มีภรรยาชื่อ ยูกิโกะ เขาเป็นผู้แต่งนิยายแนวนักสืบชื่อก้องโลก ซึ่งหนึ่งในเรื่องที่ขายดี คือ ไนท์บารอน เดิมทียูซากุได้ถูกทาง FBI ขอร้องให้สืบเกี่ยวกับคดีของชายชุดดำ เมื่อตอนชินอิจิ ยังคงอยู่ในอเมริกาไปเที่ยว และยูซากุก็ได้แค่เริ่มโครงการโดยใช้ชื่อโค๊ดเนม ไนท์บารอน เท่านั้น แต่ได้เลิกล้มภารกิจนี้ไป จนเมื่อชินอิจิถูกย่อตัวเป็นโคนัน และได้มีการเกี่ยวข้องกับชายชุดดำ ยูซากุจึงได้ร่วมมือกับทาง FBI อย่างลับๆเพื่อสืบหาหัวหน้าใหญ่ ในขณะที่คุโด้ ชินอิจิได้ล่อชายชุดดำออกมาให้เปิดเผยตัวมากขึ้น นอกจากนี้ เขายังเป็นคู่ปรับกับนักมายากลชื่อดัง คุโรบะ โทอิจิ เหมือนที่ชินอิจิกำลังเป็นคู่ปรับกับจอมโจรคิดนั่นเลย
คุโด้ ยูกิโกะ
ชื่อเดิม ฟุจิมิเนะ ยูกิโกะ แม่ของชินอิจิ เป็นดาราดังที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุ 20 ปี ปัจจุบันอยู่ที่ ลอสแอนเจลิสมีฉายาว่า ไนท์บารอนเนส ยูกิโกะชอบเรียก ชินอิจิว่า ชินจัง และดูท่าจะสนับสนุนเรื่องของรันและชินอิจิมาก เธอเคยเป็นเพื่อนกับ คิซากิ เอริ มาก่อน สมัยที่เรียนอยู่ที่เทตัน ยูกิโกะเคยเป็นเจ้าหญิงแห่งเทตันมาก่อนเนื่องจากว่า เป็นสาวน้อยน่ารักที่มีพรสวรรค์ในการแสดงละครเป็นเยี่ยม เพียงผลงานแรก ก็มีสื่อมวลชนทั่วโลกต่างก็จับตามอง ยูกิโกะมีเพื่อนที่รู้จักกันชื่อว่า ชารอน วินยาร์ด ทั้งสองคนเป็นลูกศิษย์ คุโรบะ โทอิจิ นักมายากลที่เป็นคู่ปรับกับยูซากุ ซึ่งคุโรบะ โทอิจิ ความจริงก็คือ พ่อของคุโรบะ ไคโตะ (จอมโจรคิด) นั่นเอง
ครอบครัวโมริ
โมริ โคโกโร่
โมริ โคโกโร่ (ญี่ปุ่น: 毛利 小五郎 Mōri Kogorō ?) พ่อของรัน ฉายาของเขาคือโคโกโร่นิทรา เพราะเวลาคลี่คลายคดีจะเหมือนนอนหลับ เป็นเหมือนทางผ่านของโคนันในการนำ ความจริงมาตีแผ่แต่โคโกโร่ก็ยินดีรับความ ชื่นชอบเวลาคนอื่นชมทั้งๆที่ไม่รู้ว่า ตัวเอง ทำอะไรไปบ้าง โคโกโร่มีนิสัยเจ้าชู้ สูบบุหรี่ และ ดื่มเหล้าจัดมาก ชอบเล่นไพ่นกกระจอก แต่ก็มีข้อดีคือเล่นยูโดเก่ง และยิงปืนได้แม่น นักร้องที่ชื่นชอบมากคือ โอกิโนะ โยโกะ ในอดีตเป็นตำรวจแผนกฆาตกรรมอีกด้วย ในฉบับภาษาอังกฤษใช้ชื่อว่า ริชาร์ด มัวร์ (Richard Moore) โดยคำว่ามัวร์ มาจากนามสกุล โมริ
คิซากิ เอริ
เป็นแม่ของรัน เป็นคู่กัดกับโมริ โคโกโร่ตั้งแต่เด็ก เกลียดนิสัยของโคโกโร่ ตอนนี้จึงแยกกันอยู่ เป็นคนสุขุม เยือกเย็น หัวดี ทำงานเป็นทนายความ ฉลาด เก่ง ว่าความคดีไหนๆก็ชนะทุกราย จนได้รับฉายาว่า "ควีนแห่งวงการกฎหมาย" สมัยอยู่โรงเรียนเทตันเธอได้ฉายาว่า"ราชินีแห่งเทตัน" ซึ่งเป็นคู่แข่งกับ คุโด้ ยูกิโกะ ที่ได้ฉายาว่า"เจ้าหญิงแห่งเทตัน" (จากเล่มที่40-41 หรือตอนที่ 333-334) แยกทางกับโมริเพราะโมริบอกว่าเอริทำอาหารไม่อร่อย (จากตอนท้ายของ Movie 2 : คดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา ซึ่งรันได้ถามสาเหตุที่แท้จริงของการแยกกันอยู่ของพ่อกับแม่จากแม่ของเธอ) เธอสูง195ซ.ม.หนัก41.5กก.
ครอบครัวซึซึกิ
ซึซึกิ ชิโร่
พ่อของ โซโนโกะ ปัจจุบันอายุ 51 ปี เป็นประธานกลุ่มบริษัทซึซึกิ
ซึซึกิ โทโมโกะ
แม่ของโซโนโกะ สูง165ซ.ม.หนัก41.5กก.
ซึซึกิ อายาโกะ
พี่สาวของโซโนโกะ สูง164ซม.หนัก48.5กก.
ซึซึกิ โซโนโกะ
ลูกสาวคนที่สองของซึซึกิ ชิโรและโทโมโกะ เป็นเพื่อนรักของรัน โซโนโกะเป็นคนที่มีความมั่นใจสูง เป็นคนสบายๆ ง่ายๆ เธอชอบผู้ชายหล่อๆ และเป็นคนที่มีความพยายามในการหาแฟนสูง แต่ในที่สุดเธอก็ได้พบกับเคียวโกกุ มาโคโตะ(ภาคมังงะ เล่มที่ 22 ภาคอะนิเมะ ตอนที่ 153-154) โซโนโกะชอบถึงขนาดลงทุนเปลี่ยนมือถือใหม่ สูง161ซม.หนัก49กก.
ซึซึกิ จิโรคิจิ
ญาติของโซโนโกะ ปรากฏตัวในเล่ม 44 (หรือจากตอนที่ 356) คว้ารางวัลมาแล้วหลายอย่าง จึงทำให้เขามีความแค้นกับจอมโจรคิดที่ทำให้ความดังของเขาลดลง เพราะข่าวที่ลงในหนังสือพิมพ์จะลงพาดหัวข่าวใหญ่เกี่ยวกับจอมโจรคิด ทำให้ข่าวของเขาไปอยู่หน้าที่2แทน
บ้าน ดร.อากาสะ
ดร. อากาสะ ฮิโรชิ
นักวิทยาศาสตร์เพื่อนบ้านของชินอิจิ อายุ 52 ปีและยังเป็นเพื่อนกับพ่อของชินอิจิ อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 2 เบกะโจ เขาคอยช่วยเหลือโคนันทุกๆเรื่อง ตั้งแต่เรื่องที่ชินอิจิกลายเป็นโคนัน เขาก็พยายามหายาแก้พิษด้วย นอกจากนี้เครื่องมือที่ช่วยเหลือโคนันในการคลี่คลายคดี ดร.อากาสะก็เป็นคนประดิษฐ์
มิยาโนะ ชิโฮะ (ไฮบาระ ไอ)สูง126 ตอนโต 165 ซม
ไฮบาระ ไอ หรือ ชื่อจริงคือ มิยาโนะ ชิโฮ หรือโค้ดเนม "sherry" เป็นคนที่ดูเงียบขรึม เป็นผู้ผลิตยา aptx4869 เกิดไม่ค้นคว้าเรื่องยาต่อ เนื่องจากองค์กรนำยาที่เธอผลิต ไปใช้กับคนโดยไม่บอก และสาเหตุที่สำคัญคือพี่สาวถูกคนในองค์กรฆ่า เธอจึงถูกขังในห้องแก๊ส ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจกินยา aptx4869 เพื่อฆ่าตัวตาย แต่ร่างกายกลับกลายเป็นเด็กจึงหนีออกมา และได้รับการช่วยเหลือจาก ดร. อากาสะ
ครอบครัวฮัตโตริ

ฮัตโตริ เฮย์จิฮัตโตริ เฮย์โซ สูง174 ซม
พ่อของเฮย์จิ เป็นผู้บังคับการตำรวจภูธรโอซาก้า มีมันสมองที่เก่งไม่แพ้คุโด้ ยูซากุ เพียงแต่เป็นตำรวจ
ฮัตโตริ ชิซึกะ สูง163ซม
แม่ของเฮย์จิมีฝีมือทำกับข้าวเก่งและอร่อยเป็นที่สุด และเคยแข่งกีฬาเคนโด้มาก่อนสมัยเด็กๆ (ปรากฏตัวครั้งแรก ใช้นามสกุลว่า อิเคนามิ)
ปรากฏตัวครั้งแรก
ภาคมังงะ(หนังสือการ์ตูน) เล่มที่ 28 File 3-5
ภาคอะนิเมะ(แอนิเมชั่นทางโทรทัศน์) ตอนที่ 220-221 ผู้จ้างวานที่มีแต่ความเท็จ
โดยเธอมาหาโมริ โคโกโร่ เพื่อให้ตามหาเพื่อนสมัย ม.ต้น ชื่อ ชิบาตะ ชิโร่ ซึ่งอยู่ชมรมเคนโด้ด้วยกัน แต่แท้ที่จริงแล้ว เธอต้องการทดสอบโมริ โคโกโร่

ฮัตโตริ เฮย์จิ สูง 171ซม
นักสืบ ม.ปลายผู้มีชื่อเสียงในแถบคันไซ โอซาก้า เล่นกีฬาเคนโด้และเป็นเด็กม.ปลายคนดังที่สามารถเอาชนะคนดังระดับจังหวัดโอซาก้ามาก่อน หากชินอิจิเป็นนักสืบแห่งตะวันออก เฮย์จิก็จะเป็นนักสืบแห่งตะวันตก เฮย์จิปรากฏตัวครั้งแรกในเล่มที่ 10 หรือภาคอะนิเมะ ตอนที่ 48-49 คดีฆาตกรรมนักการทูต โดยเป็นมาโตเกียวและถามว่า "คุโด้อยู่ไหน" ตอนที่เจอกับเฮย์จิ โคนันเป็นหวัดและดื่มเหล้าขาวเข้าไป จึงคืนร่างเป็นชินอิจิ และคลี่คลายคดีเอาชนะเฮย์จิได้อย่างสวยงาม ในตอนหลังเฮย์จิเริ่มรู้สึกว่าโคนันแปลกจากเด็กทั่วไป จนรู้ความลับที่ว่าโคนันคือชินอิจิ (จากตอนที่ 59-60 คดีฆาตกรรมคนบ้าโฮมส์) และกลายมาเป็นเพื่อนและคู่หูที่ดีต่อกัน
คำคมที่ประทับใจ : ความอมตะ ไม่แก่ไม่ตายเป็นเรื่องเพ้อฝัน เมื่อชีวิตมีความจำกัดก็ควรถนอมมันไว้ ยิ่งมีจำกัดก็ต้องยิ่งพยายามดิ้นรน (เล่ม28)

ครอบครัวโทยามะ
ผู้กำกับโทยามะ
คุณพ่อของคาซึฮะ เป็นลูกน้องของพ่อเฮย์จิ ฮัตโตริ เฮย์โซ มีตำแหน่งเป็นผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรโอซาก้า
โทยามะ คาซึฮะ
เพื่อนรุ่นเดียวกันเฮย์จิ และผูกพันกันตั้งแต่สมัยเด็ก เหมือนชินอิจิกับรัน ทั้งสองคนมีวีรกรรมที่เกี่ยวกับห้องน้ำ เฮย์จิและคาซึฮะนำโซ่กุญแจมือมาคล้องข้อมือแต่กลับหาลูกกุญแจไม่เจอเลยต้องเข้าห้องน้ำด้วยกัน (จากตอนที่118 คดีฆาตกรรมต่อเนื่องนานิวะ) คาซึฮะแอบชอบเฮจิด้วย และเธอก็ยังเป็นรักแรกของเฮย์จิด้วย (จากโคนัน movie 7)
ครอบครัวฮอนโด
อีธาน ฮอนโด
พ่อของคีร์กับเอย์สึเกะ เคยเป็น CIA เขาเป็นคนสั่งให้ฮิเดมิ (ลูกสาว) ฆ่าเขาตาย เพราะจะทำให้องค์กรชุดดำเข้าใจผิดได้
ฮอนโด ฮิเดมิ
เป็นชื่อจริงของผู้หญิงที่ชื่อ มิซึนาชิ เรย์นะ เธอทำงานเป็นผู้ประกาศข่าว แต่เบื้องหลังของเธอคือ คีร์ ผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็น แว่น ให้ท่านผู้นั้น และเธอยังเป็นพี่สาวของ ฮอนโดะ เอย์สึเกะ อีกด้วย แท้ที่จริง เธอคือเจ้าหน้าที่ของ CIA หลังจากออกโรงพยาบาลก็ฆ่าอากาอิ แล้วคอยส่งข่าวขององค์กรให้กับFBIและCIA
ฮอนโด เอย์สึเกะ
เป็นลูกชายของอีธาน และเป็นน้องชายของฮิเดมิ เขาเป็นลูคีเมีย เขาไม่ชอบอะไรที่มามีบีปคั้นเขา มีเลือดกรุ๊ป O (ภายหลังเปลี่ยนเป็น AB จากการรับผ่าตัดโรคลูคีเมีย โดยใช้ไขสันหลังของพี่ ซึ่งมีเลือดกรุ๊ป AB) เป็นคนหนึ่งที่รู้ตัวจริงของโคนัน
ครอบครัวคุโรบะ
คุโรบะ ไคโตะ
เป็นลูกชายคนเดียวของคุโรบะ โทอิจิ ที่มีหน้าตาคล้ายคุโด้ ชินอิจิมาก โทอิจิคือนักมายากลชื่อก้องโลก คุโรบะ ไคโตะนั้นเป็นKIDรุ่น 2 ต่อจากพ่อของเขา มีความสามารถในการปลอมตัวทั้งเสียงและอุปนิสัยของคน ๆ นั้น ส่วนคุโระบะ โทอิจิที่เป็นKIDรุ่นแรก ว่ากันว่าเป็นอาจารย์สอนวิชาปลอมตัวให้กับแม่ของคุโด้และชารอน วินยาร์ด จอมโจรคิดในตอนแรกปรากฏในชื่อ จอมโจร 1412 ตัวเลข 1412 เป็นรหัสของเขา และคนที่ตั้งชื่อคิดขึ้นมาก็คือ คุโด้ ยูซากุ โดยเป็นการเล่นคำจากรหัส 1412 ที่เขียนด้วยลายมือของนักหนังสือพิมพ์ [1]
คิดปรากฏตัวครั้งแรกที่ปารีสเมื่อ 18 ปีก่อน และได้หายสาบสูญไปถึง 10 ปี มีข่าวลือว่าเขาเสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งเป็นความจริง เพราะคิดถูกฆาตกรรมโดยกลุ่มอาชญากรที่ต้องการอัญมณีที่ถูกขโมยไป มีลูกชายอยู่หนึ่งคน คือ คุโรบะ ไคโตะ ไคโตะเป็นนักเรียนมัธยมปลายผู้มีไอคิวสูงถึง 400 แต่มีนิสัยกลัวปลา

ของที่เขาชอบมากก็คือไอศกรีมช็อคโกแลตและเล่นสกีเก่งมาก แต่ก็มีความสามารถทางมายากลที่โดดเด่น ไคโตะชื่นชมพ่อมาโดยตลอดและเล่นมายากลเสมอเพื่อจะได้คิดว่ามีพ่ออยู่ใกล้ๆ ในเวลาต่อมา ไคโตะได้บังเอิญไปพบห้องลับของพ่อจึงได้รู้ความจริงว่า พ่อของเขาก็คือ จอมโจรคิด เขาได้รู้ว่าพ่อของเขาถูกฆาตกรรม และต้องการจะล้างแค้นกับพวกฆาตกร เขาจึงกลายมาเป็นอาชญากรที่ใช้ชื่อ "จอมโจรคิด" ตามพ่อของเขา ไคโตะปรากฏตัวในฐานะของจอมโจร 8 ปีหลังจากที่จอมโจรคิดผู้พ่อหายสาบสูญไป คิดจะไม่ฆ่าคนแต่จะขโมยของไปเพียงอย่างเดียว เรื่องนี้ชินอิจิก็รู้

คิดสามารถปลอมตัวและปลอมเสียงได้แนบเนียนมาก และมีเรื่องเล่าว่าพ่อของเขาเป็นอาจารย์สอนการแปลงโฉมให้ยูกิโกะกับชารอน โดยก่อนทำการโจรกรรม จอมโจรคิดจะส่งสาส์นเตือนถึงเหยื่อหรือตำรวจก่อน โดยสาส์นมีรูปแบบเป็นข้อความที่ต้องไขปริศนาอีกที แล้วจึงทำการโจรกรรมตามวิธีที่เขียนไว้ในสาส์นเตือน โดยที่คิดนั้นสามารถโจรกรรมของที่ต้องการได้ทุกครั้ง(ยกเว้นครั้งที่มีโคนันคอยขัดขวาง)ปกติแล้วคิดก็จะไปโรงเรียนเหมือนเด็กคนอื่นๆ และเพราะหน้าตาของเขาคล้ายกับชินอิจิ ทำให้บางทีรันก็เข้าใจผิดคิดว่าไคโตะเป็นชินอิจิได้เหมือนกัน

คุโรบะ โทอิจิ
พ่อของไคโตะ เขาเป็นจอมโจรคิดคนแรก คู่ปรับของ คุโด้ ยูซากุ ปรากฏตัวเป็นจอมโจรคิดครั้งแรกเมื่อ 18 ปีก่อนที่ฝรั่งเศส แต่ตายเมื่อ 8 ปีที่แล้วด้วยฝีมือใครบางคน
ครอบครัวนากาโมริ
นากาโมริ อาโอโกะ
ลูกสาวของสารวัตรนากาโมริ กินโซ เป็นเพื่อนสนิทของคุโรบะ ไคโตะ หรือ จอมโจรคิด ออกมาในจอมโจรอัจฉริยะเล่ม 1-4
สารวัตรนากาโมริ กินโซ
เป็นตำรวจที่บื้อมาก โดนจอมโจรคิดแหกตาทุกครั้งเวลาที่จอมโจรคิดโจรกรรม เกือบแพ้หมวด เดอลอง จากฝรั่งเศส ออกมาในจอมโจรอัจฉริยะเล่ม 2
ครอบครัวฮาคุบะ
ฮาคุบะ ซางุระ
ลุกชายของท่านรองฯกองสืบสวน ฮาคุบะ ซางูรุเป็นนักสืบ และไปเรียนที่ประเทศอังกฤษมา ที่พยายามจะจับคิดให้ได้เพราะ "มันคือหนึ่งเดียวที่ทำให้สมองผมแทบคลุ้มคลั่ง" เขาชอบบอกเวลาเป็นนาฬิกานาทีและวินาทีเสมอ มีสัตว์เลี้ยงคู่ใจเป็นเหยี่ยวชื่อวัตสัน เป็นนักเรียนโรงเรียนเดียวกับคุโรบะ ไคโตะและเขาก็เป็นอีกคนที่แน่ใจว่าไคโตะก็คือคิดนั่นเอง แต่ถึงยังงั้นก็ตามจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน เพราะทุกครั้งที่หลักฐานมัดตัวแน่นหนาก็เกิดหลุดไปจนได้ เขาบอกว่าตัวเองเคยไขคดีมาแล้ว 500 คดี ถ้านับเฉพาะในญี่ปุ่น เพราะตอนที่เขาอยู่ที่อังกฤษนั้น เขายังเคยไขคดีมาแล้วอีกมากมาย เป็นคนที่ตรงเวลาและเข้มงวดมาก ย้ายมาจากลอนดอนบริดจ์ไฮสคูล เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 เวลา 9 นาฬิกา 00 นาที 32.41 วินาที เป็นลูกชายของรองกำกับการกองสืบสวนฮาคุบะ เป็นคู่ปรับของจอมโจรคิดและเป็นนักสืบฝีมือดี มีคำพูดทีติดปากคือ "ทำไมถึงทำแบบนี้" ปรากฏตัวครั้งแรกในในเรื่องจอมโจรอัจฉริยะ เล่ม 3 และในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 30 (ตอน คดีคฤหาสน์ทองคำ) เขายังบอกอีกว่า ถ้าคิดกันตามจริง นักสืบแห่งตะวันออกต้องเป็นโคนัน เพราะโคนันสามารถปกป้องสมบัติจากจอมโจรคิดได้หลายต่อหลายครั้ง (ออก ตอนที่ 219 รวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด ในส่วนของคดีที่คฤหาสน์สนธยา และตอนที่ 479 3 วันกับฮัตโตริ เฮย์จิ )
ผบ.ฮาคุบะ
พ่อของฮาคุบะ ซางุรุ มีตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (บางตอนก็กล่าวว่าเป็นผู้ตรวจการกรมตำรวจบ้าง รองผู้บัญชาการกองสืบสวนสอบสวนของกรมตำรวจบ้าง ซึ่งถ้าเทียบกับ ฮัตโตริ เฮย์โซ ผู้บังคับการตำรวจภูธรโอซาก้า ถือว่าเท่ากัน
[แก้] โรงเรียนเทตัน
โรงเรียเทตัน ตั้งอยู่ในเขตเบกะ โรงเรียนนี้ตัวละครหลักของการ์ตูนปรากฏในเรื่องตลอดเวลา โดย คุโด้ ชินอิจิ โมริ รัน และ ซึซึกิ โซโนโกะ ได้เคยเรียนอยู่ เช่นเดียวกับ ดร. อากาสะและพ่อแม่ของรันและพ่อแม่ชินอิจิที่เคยเรียนในอดีต รวมถึงกลุ่มนักสืบเยาวชน ซึ่งรวมถึง เอโดกาวะ โคนัน ที่ต้องมาเรียนด้วย ในชั้น ป.1(เริ่มแรก) และนักเรียนคนใหม่มาเรียน ชื่อว่า ไฮบาระ ไอ โรงเรียนแบ่งเป็นสองส่วนคือ โรงเรียนประถมเทตัน (ญี่ปุ่น: 少年探偵団 Shōnentantētan ?) - โคนัน ไฮบาระ อายูมิ เก็นตะ และ มิซึฮิโกะ และ โรงเรียนมัธยมปลายเทตัน (ญี่ปุ่น: 帝丹高校 Tētankōkō ?) - ชินอิจิ รัน และ โซโนโกะ โดยคำว่า เทตัน (Teitan) มาจากคำว่า นักสืบในภาษาญี่ปุ่น (ญี่ปุ่น: たんてい tantei ?) อ่านแบบกลับหลัง ซึ่งข้อสังเกตนี้เป็นข้อมูลในการหาระเบิดที่อยู่อีกที่ในตอนที่304(เล่มที่36-37)

กลุ่มนักสืบเยาวชน
กลุ่มนักสืบเยาวชนเป็นกลุ่มเพื่อนๆ เด็กประถมของโคนัน ทั้ง 4 คน ซึ่งมี เก็นตะ, อายูมิ, มิทซึฮิโกะ และ ไอ ทั้ง 5 คนจะมีวิทยุติดต่อกันซึ่งได้มาจากด๊อกเตอร์ อากาสะ


กลุ่มนักสืบเยาวชนของโรงเรียนประถมเทตัน
ภาพของโยชิดะ อายูมิ
ภาพของโคจิมะ เกนตะเอโดกาวะ โคนัน (ตัวจริง - คุโด้ ชินอิจิ)
เป็นร่างที่หดตัวเล็กลงของคุโด้ ชินอิจิ วันหนึ่งได้ไปเดทกับโมริ รันที่สวนสนุก tropical land และได้ไขคดีการฆาตกรรมบนรถไฟเหาะ ระหว่างทางกลับชินอิจิได้ไปเห็นชายชุดดำเจรจาแลกของต้องสงสัยแต่หารู้ไม่ว่ามีคนขององค์กรแอบอยู่ด้านหลังอยู่จึงถูกทำร้ายและถูกจับกินยา aptx4869 เพื่อฆ่าเค้า แต่ยากลับผิดพลาดเนื่องจากยังอยู่ในขั้นทดลองทำให้ร่างกายหดเล็กลงกลายเป็นเด็กอีกครั้ง เพื่อจะสืบหาความจริงว่าคนพวกนั้นเป็นใคร ดร.อากาสะจึงฝากให้ โมริ โคโกโร่ พ่อของรันเลี้ยง เพื่อจะติดตามหาชายชุดดำ แต่เนื่องจากเขาเป็นเด็ก จึงต้องอาศัยเครื่องมือจาก ดร. อากาสะ ใช้โคโกโร่เป็นทางผ่านของการคลี่คลายคดี เป็นนักเรียนชั้นประถม 1 ของโรงเรียนประถมเทตัน
โคนันเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มนักสืบเยาวชน โดยภาพรวมที่คนอื่นเห็นแล้วโคนันจะเป็นเด็กที่ฉลาดมีไหวพริบและมี ความคิดเป็นผู้ใหญ่ คงจะมีแต่โคโกโร่ที่เห็นว่าโคนันเป็นตัวเกะกะ และในตอนนี้ เขาก็กำลังตามหาข้อมูลของกลุ่มชายชุดดำอย่างเอาเป็นเอาตาย เพื่อให้กลับมาเป็น...คุโด้ ชินอิจิอีกครั้ง พ่อแม่ของชินอิจิคือคุโด้ ยูซากุ ฟูจิมิเนะ ยูกิโกะ มีคนที่รักชื่อรัน ต่อมาได้มีเด็กคนหนึ่งที่ชื่อ ไฮบาระ ไอ หรืออีกนามหนึ่งคือ มิยาโนะ ชิโฮะ โค้ดเนม เชอร์รี่ ซึ่งเป็นคนหนึ่งที่รู้เบื้องหลังของโคนัน และมีนักสืบจากแดนตะวันตกชื่อฮัตโตริ เฮย์จิ ต้องการแข่งขันการสืบคดีกับคุโด้ ชินอิจิ เค้าเป็นอีกคนหนึ่งที่รู้ความจริงเกี่ยวกับโคนัน ตำรวจก็มีคนที่รับหน้าที่ที่ต้องไปเจอกับโมริ โคโกโร่ บ่อย ๆคือ สารวัตร เมงูเระ จูโซ ซึ่งคนขององกรลับในตอนนี้ที่เผยตัวแล้วก็มี ยีน ว็อดก้า เบลมอท ปิสโก้ คีร์ ส่วนของ FBI ก็มีคุณครูโจดี้ที่มักเรียกโคนันว่า cool kid เจมส์ และชายอีกคนที่ใช้ชื่อว่า อากาอิ ชูอิจิ
ไฮบาระ ไอ (ตัวจริง - มิยาโนะ ชิโฮะ)
ไฮบาระ ไอ หรือ ชื่อเดิมคือ มิยาโนะ ชิโฮ หรือโค้ดเนม "sherry" เป็นคนที่ดูเงียบขรึม เป็นผู้คิดค้นยา aptx4869 เกิดไม่ค้นคว้าเรื่องยาต่อ เนื่องจากองค์กรนำยาที่เธอผลิต ไปใช้กับคนโดยไม่บอก และสาเหตุที่สำคัญคือพี่สาวถูกคนในองค์กรฆ่า เธอจึงถูกขังในห้องแก๊ส ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจกินยา aptx4869 เพื่อฆ่าตัวตาย แต่ร่างกายกลับกลายเป็นเด็กจึงหนีออกมา และได้รับการช่วยเหลือจาก ดร. อากาสะ
โยชิดะ อายูมิ (吉田歩美, โยะชิดะ อะยุมิ)
เป็นเด็กที่น่ารัก อายูมิแอบชอบโคนัน สูง130ซ.ม.หนัก23กก.
โคจิมะ เก็นตะ (小嶋元太, โคะจิมะ เก็นตะ)
ที่ยึดตำแหน่งหัวหน้าขบวนการนักสืบเยาวชนโดยบังคับ และเป็นเด็กที่ใจร้อน สูง150 ซม
ชอบกินข้าวหน้าปลาไหลมากที่สุด

สึบุรายะ มิทซึฮิโกะ สูง132 ซม (円谷光彦, ซึบุระยะ มิทซึฮิโกะ)
มีหลักการและเหตุผลมากกว่าเด็กคนอื่น ชอบวิชาวิทยาศาสตร์มาก แอบชอบอายุมิ และ ไอจังอยู่ ถ้าไม่รวมโคนันกับไอ ถือว่าเขาเป็นเด็กที่ฉลาดที่สุดในห้องก็ว่าได้
อื่นๆ
โอกิยะ สึบารุ
ปัจจุบันอาศัยอยู่บ้านคุโด้ ชอบเชอร์ล็อกโฮล์มเหมือนชินอิจิ แต่มีพฤติกรรมน่าสงสัย คาดว่าน่าจะเป็นสมาชิกขององค์กรชุดดำ โค๊ดเนมเบอร์บอน (ปรากฏตัวครั้งแรกเล่ม60)โดยมีข้อมูลจากฮิเดมิที่แฝงตัวเข้าไปในองค์กรบอกข่าวมาทางFBI และทางโจดี้เองก็บอกต่อโคนันอีกทีหนึ่ง
เคียวโกขุ มาโคโตะ
ปรากฏตัวครั้วแรกในภาคแอนิเมชั่นในตอน หน้าร้อนอันตรายของโซโนโกะ เป็นลูกชายเจ้าของโรงแรมแห่งหนึ่ง เป็นกัปตันคาราเต้ของโรงเรียนไคโด้ เขาได้ช่วยโซโนโกะจากคดีนั้นไว้ เลยได้มาเป็นแฟนกัน หลังจากนั้นก็ไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ แต่อย่างไงใจ2คนก็สื่อถึงกันได้เสมอแหละ
อาราอิเดะ โทโมอากิ
หมอประจำโรงเรียนมัธยมเทตัน เป็นบุตรชายของ อาราอเดะ โยชิเทรุ หมอที่โมริ โคโกโร่เคยไปตรวจ ซึ่งพ่อของเขาถูกฆาตกรรมโดยแม่เลี้ยงของเขาเอง ปรากฏตัวครั้งแรกเล่มที่ 24 File 3 ตอน อีกครึ่งปี หรือตอนที่ 170-171 จุดบอดในความมืด เคยถูกองค์กรชุดดำปองร้ายจนต้องย้ายบ้านไปอยู่นอกเมือง(และระหว่างนั้น เบลม็อต ขององค์กรชุดดำก็ปลอมตัวมาเป็นเขาแทน [รายละเอียดติดตามได้ในเล่ม 42 หรือตอนที่ 345])
โอกิโนะ โยโกะ สูง 163ซม
เป็นนักร้องยอดนิยมที่ โมริ โคโกโร่ ชื่นชอบ เธอเป็นคนสวยและเสียงดี อีกอย่างเธอก็เชียร์โคโกโร่ตอนไขคดีเหมือนกัน
เมงุเระ มิโดริ สูง166ซม
ภรรยาของสารวัตรเมงูเระ ที่คนคนนี้ได้เป็นภรรยาของสารวัตรคือ เหตุจากการที่มิโดริขอเป็นนกต่อ เพื่อแก้แค้นให้เพื่อน แล้วสารวัตรได้ถูกคำสั่งให้ไปคุ้มครอง สุดท้ายก็โดนรถชนทั้งคู่
โคบายาชิ ซึมึโกะ
คุณครูประจำชั้นห้อง ป.1 ห้องB โรงเรียนประถมเทตัน เคยเจอกับสารวัตรชิราโทริที่ห้องสมุด และตอนนี้ทั้งสองคนก็ชอบพอกัน
โคจิมะ เก็นจิ
พ่อของโคจิมะ เก็นตะ ยึดถือประเพณีของชาวเอโดะโบราณเป็นหลักจนดูเพี้ยนๆเล็กน้อย(ปรากฏตัวเล่ม63)
ย่าของสารวัตรยามามูระ
ถูกกล่าวถึงอยู่บ่อยๆ บ้านอยู่ที่ทตโตริ แต่ปรากฏตัวในเล่ม 63 ในตอนของรถแม่มด
จิอิ คุราโนสึเกะ
ผู้ช่วยของจอมโจรคิดทั้ง 2 รุ่น
สึบุรายะ อาซามิ
พี่ของซึบุรายะ มิซสึฮิโกะ อยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนประถมเทตัน(ปรากฏตัวตอนมิซสึฮิโกะกับเขาวงกต)
avatar
Poseidon
บอสมาเฟีย
บอสมาเฟีย

PØîNTŠ PØîNTŠ : 0
PŐ$T PŐ$T : 1252
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : 5
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 27/06/2010
อายุ อายุ : 25
ที่อยู่ ที่อยู่ : ฐานบัญชาการวองโกเล่ แฟมิลี่

ดูข้อมูลส่วนตัว http://l3asic.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ตั้งหัวข้อ by Fran_MisT# on Sat Jul 17, 2010 6:56 pm

THX~!!
avatar
Fran_MisT#
คนคุมแก็ง
คนคุมแก็ง

PØîNTŠ PØîNTŠ : 3079
PŐ$T PŐ$T : 618
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : 6
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 20/05/2010
อายุ อายุ : 22
ที่อยู่ ที่อยู่ : -» ปราสาnวาlsีำำย «-

ดูข้อมูลส่วนตัว http://bowzz-kitty.hi5.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ตั้งหัวข้อ by leeqq003 on Tue Jul 27, 2010 6:48 pm

tkxxxx ‘•’
avatar
leeqq003
นักเรียนใหม่
นักเรียนใหม่

PØîNTŠ PØîNTŠ : 150
PŐ$T PŐ$T : 48
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : 0
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 26/07/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ตั้งหัวข้อ by jane_kingkan on Thu Jul 29, 2010 3:43 pm

ขอบคุณค่า

ชอบจัง

โคนันคุงงงงงง
avatar
jane_kingkan
นักเรียนดีเด่น
นักเรียนดีเด่น

PØîNTŠ PØîNTŠ : 273
PŐ$T PŐ$T : 104
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : 0
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 20/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ