–––•(-• l3aSic •-)•––-
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! !

+4
GaArA
likza009
spicy
hi-sama18
8 posters

Go down

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! Empty ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! !

ตั้งหัวข้อ by hi-sama18 Sun Apr 25, 2010 8:31 pm

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! %E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B9%8B%E0%B8%A2%E0%B8%A72

เตือนเส้นก๋วยเตี๋ยว ยิ่งนุ่ม เหนียว อยู่ได้นาน ยิ่งอันตราย โดยเฉพาะเส้นใหญ่อันตรายที่สุด แฉโรงงานผลิตกว่าร้อยละ 50 ไม่ได้มาตรฐาน ชี้กระบวนการผลิตมีวัตถุกันเสียปนเปื้อนอื้อ แถมใช้น้ำมันเก่าผสมน้ำมันพืชมีสารก่อมะเร็ง สารส้มก่อให้เกิดโรคประสาท ไตอักเสบ ระบบกระดูกและโรคมะเร็ง

เมื่อ วันที่ 28 สิงหาคม ที่อาคารเอสเอ็ม ทาวเวอร์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) แถลงข่าว ”แกะซอง มองเส้น มหันตภัยร้ายแฝงเร้นในก๋วยเตี๋ยว” โดยมี ผศ.ดร.บัณฑิต อินณวงศ์ ผู้ประสานงานชุดโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ฝ่ายอุตสาหกรรม กล่าวว่า ได้ออกสำรวจโรงงานอุตสาหกรรมเกี่ยวกับเส้นก๋วยเตี๋ยว ตั้งแต่ปี 2549-2551 พบว่า โรงงานส่วนใหญ่มีปัญหาตั้งแต่วัตถุดิบ กระบวนการผลิต การจัดการ ตัวผลิตภัณฑ์ การขนส่ง ตัวแทนจำหน่าย และร้านค้าที่ผลิตเมนูก๋วยเตี๋ยว เกี่ยวกับการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างถูกวิธี รวมไปถึงผู้บริโภค ที่ยังขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริโภคก๋วยเตี๋ยวอย่างถูกต้อง เพราะคนซื้อไม่ได้มีความรู้ในการเลือกซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ถูกสุขลักษณะ อีกทั้งคนกินก็ไม่เคยทราบว่า เส้นก๋วยเตี๋ยวที่กินเข้าไปนั้น ผลิตอย่างไร จึงทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการรับประทานเส้นก๋วยเตี๋ยวโดยไม่รู้ตัว

ผศ.ดร.บัณฑิตกล่าวอีกว่า จากการสำรวจโรงงาน 10 แห่ง ปี 2551 พบว่า โรงงานทั้ง 10 แห่ง เกิน 50% ใช้สารที่ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าปลอดภัยต่อร่างกายหรือไม่ เนื่องจากทุกโรงงาน ต่างใช้น้ำมันหัวเชื้อ ที่ยังไม่มีผลวิจัยสรุปได้ว่าน้ำมันหัวเชื้อ ซึ่งเมื่อผสมกับน้ำ มีลักษณะคล้ายน้ำนมนั้น มีสารเคมีชนิดใดผสมอยู่บ้าง เพราะ 80% จากการตรวจสอบยังไม่พบสารเคมีที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย แต่ 20% ที่เหลือยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีอันตรายหรือไม่

ทั้งนี้ การผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวยังเติมสารวัตถุกันเสียหลายชนิด เพื่อให้เส้นก๋วยเตี๋ยว เหนียว นุ่ม อยู่ได้นานตามความต้องการของผู้บริโภค หรือพ่อค้า แม่ค้า แต่ในความเป็นจริงเส้นก๋วยเตี๋ยวหากไม่ใส่วัตถุกันเสีย โดยเฉพาะเส้นใหญ่ที่มีสารวัตถุกันเสียมากปนเปื้อนมากกว่าเส้นเล็ก เส้นบะหมี่ หรือเส้นหมี่ เพราะเป็นเส้นที่เสียเร็วที่สุด เก็บไว้ได้เพียง 2-3 วันเท่านั้น ดังนั้น เส้นก๋วยเตี๋ยวที่โรงงานผลิตเพื่อจัดจำหน่ายอยู่ในขณะนี้เก็บได้ถึง 7 วัน แสดงว่าใช้วัตถุกันเสียเยอะมาก

ส่วนวัตถุกันเสียที่ใช้มาก ได้แก่ สารส้ม หรือแอมโอเนียม อะลูมินัม ซัลเฟต ที่พบมาก และปริมาณที่ใช้เกินกว่าที่กำหนดไว้ตามมาตรฐานน้ำดื่มบรรจุขวดไม่เกิน 0.2 มิลลิกรัมต่อลิตร แต่ในเส้นก๋วยเตี๋ยวมีปริมาณอะลูมินัม อยู่ 620 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม หมายความว่า หากรับประทานก๋วยเตี๋ยว 1 ชามต่อวัน มีเส้นก๋วยเตี๋ยวในชามประมาณ 100 กรัม แสดงว่าได้รับอะลูมินัม ประมาณ 64 มิลลิกรัมต่อ 1 ชาม หากรับประทานตลอดทั้งวัน คือ 3 มื้อจะได้รับอะลูมินัม 184 มิลลิกรัม และหากรับประทานก๋วยเตี๋ยวสัปดาห์ละ 7 มื้อ ก็จะได้รับ 22.32 กรัมต่อปี ซึ่งจากงานวิจัยในต่างประเทศ หากคนเราได้รับอะลูมินัมต่ำกว่า 5 มิลลิกรัมต่อวันจะไม่ส่งผลต่อสุขภาพ แต่เมื่อร่างกายได้รับตั้งแต่ 50-200 ไมโครกรัมต่อลิตร จะทำให้เกิดผลต่อระบบการทำงานของระบบประสาท การทำงานของไต และกรวยไตต้องทำงานหนักมากกว่าปกติก่อให้เกิดการอักเสบ และมีผลต่อระบบกระดูก รวมทั้งเป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย

“อันตราย จากเส้นก๋วยเตี๋ยวนั้นมีสูงมาก โดยเฉพาะเส้นก๋วยเตี๋ยวสด อย่างเส้นใหญ่ ที่ผ่านกระบวนการผลิตที่มีการเติมวัตถุกันเสียหลายชนิด เช่น กรดเบนโซอิค ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ฯลฯ เพื่อยับยั้งเชื่อรา และจุลินทรีย์ ไม่ให้เจริญเติบโต ซึ่งตามเกณฑ์มาตรฐานกำหนดไว้ คือ 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แต่จากการตรวจพบวัตถุกันเสียในเส้นก๋วยเตี๋ยวเกินกว่าเกณฑ์ที่มาตรฐานกำหนด ทั้งสิ้น” ผศ.ดร.บัณฑิตกล่าว

ผศ.ดร.บัณฑิตกล่าวด้วยว่า ในวันที่ 4 กันยายนนี้ จะมีประชุมหารือเพื่อแก้ปัญหาโรงงานที่ผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว และกระบวนการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ถูกต้อง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ องค์การอาหารและยา (อย.) ที่ต้องตั้งมาตรการรองรับให้ทุกโรงงานที่ผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวได้รับมาตรฐานจี เอ็มพี (Good Manufacturing Practice) อีกทั้งยังมีการประกาศโรงงานต้นแบบที่ได้รับการรับรองจาก อย. ที่ขณะนี้มีทั้งหมด 6 โรงงาน ได้แก่ 1.โรงงานอึ้งฮะเซง จ.จันทบุรี 2.โรงงาน จ.เจริญชัย จ.มุกดาหาร 3.โรงงาน ป.กุ้งเวียง จ.อำนาจเจริญ 4.โรงงานอิสริยพล จ.เชียงใหม่ 5.โรงงานไทยวัฒนไรท์ จ.นครปฐม และ 6.โรงงาน จ.ตรัง

“การสังเกตเส้นเกี๋ยวเตี๋ยวเป็นเรื่องที่ยากมากที่ผู้ บริโภคจะทราบได้ว่า เส้นที่กำลังจะรับประทานอันตรายหรือไม่ เพราะสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ เช่น ความเหนียว นุ่ม สีขาวสวย ซึ่งทุกอย่างล้วนต้องเติมสารเคมีในส่วนผสมเพื่อให้ได้ลักษณะอย่างที่ผู้ บริโภคต้องการ ดังนั้น ก่อนรับประทานผู้บริโภคอาจสังเกตได้จากรสชาติที่เปรี้ยวเมื่อรับประทานเข้า ไป และควรทิ้งไว้ ถ้าอยู่ได้นาน แสดงว่าไม่ปลอดภัย”ผศ.ดร.บัณฑิตกล่าว

ผศ. ดร.โสภาค สอนไว อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า จากการวิจัยในกระบวนการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว ทุกโรงงานนอกจากน้ำมันหัวเชื้อแล้ว ยังมีการนำน้ำมันเก่ามาผสมกับน้ำมันพืชใหม่ เช่น น้ำมันปาล์ม และน้ำมันถั่วลิสง เพื่อทำให้ได้น้ำมันที่มีความหนืดสูงขึ้น มีคุณสมบัติในการหล่อลื่นที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับน้ำมันใหม่ เส้นเกี๋ยวเตี๋ยวจะได้ไม่ติดกัน ซึ่งน้ำมันเก่ามีอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก ถ้ามีการสะสมในร่างกายจะส่งผลต่อการทำงานของเซลล์เป็นสาเหตุของโรคความดัน โลหิตสูง หลอดเลือด หัวใจ อีกทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยวยังปนเปื้อนสารอะฟลาท็อกซินส์ จากเชื้อราที่ติดมากับน้ำมันถั่วลิสง ที่มีความเป็นพิษต่อตับ ก่อให้เกิดมะเร็งตับได้ รวมไปถึงถ้าเด็กก่อนวัยเรียนได้รับสารดังกล่าวในปริมาณที่มาก จะทำให้เป็นโรค Reye's Syndrome

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ภก.มโนรมภ์ สินธอาชากุล เภสัชกร 7 กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากผลการสำรวจของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) โรงงานก๋วยเตี๋ยวพบว่ากว่า 50% ไม่ได้มาตรฐาน โดยในส่วนของ จ.เชียงใหม่มีโรงงานที่ผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว 4 แห่ง เป็นโรงงานแบบดั้งเดิม 3 แห่ง และโรงงานอุตสาหกรรมแบบใหม่ 1 แห่ง และจากการตรวจสอบมาตรฐานพบว่า โรงงานแบบดั้งเดิมทั้ง 3 แห่ง ยังเป็นโรงงานแบบเปิด มีการหมักแป้งในที่โล่งแจ้ง จึงยังมีปัญหาเรื่องกระบวนการผลิตที่ยังไม่สะอาดอยู่บ้าง โดยพบเพียงปัญหาเดียวเท่านั้น ซึ่งก็ได้มีการเชิญผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอาหารและยามาตรวจมาตรฐานการผลิต และปรับปรุงขั้นตอนการผลิตให้ได้มาตรฐานอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ โรงงานอุตสาหกรรมแบบใหม่ 1 แห่งซึ่งเป็นโรงงานขนาดใหญ่วางจำหน่ายทั่วภาคเหนือนั้นพบว่า มีระบบขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐานที่กำหนดไว้ ซึ่งองค์การอาหารและยาได้ให้รับรองมาตรฐานจีเอ็มพีเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้พบว่าใน จ.เชียงใหม่มีเส้นก๋วยเตี๋ยวจากทางภาคกลางและภาคอีสานทะลักมาวางขายเป็น จำนวนมาก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีการใช้สารกันบูดเกินที่กำหนดไว้ โดยสามารถวางจำหน่ายได้นานถึง 12-15 วัน ซึ่งโดยปกติแล้วเส้นก๋วยเตี๋ยวที่จะสามารถจำหน่ายได้เพียง 7 วันเท่านั้น


ข้อมูลจาก : ฝ่ายงานสื่อสารสังคม (สกว.)


ระวังไว้ด้วยนะจ๊ะ ^^ ~ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! 294843ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! 294843ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! 294843
hi-sama18
hi-sama18
หัวหน้ากรรมการคุมกฏ
หัวหน้ากรรมการคุมกฏ

PØîNTŠ PØîNTŠ : 2213
PŐ$T PŐ$T : 344
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : 25
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 25/04/2010
อายุ อายุ : 26
ที่อยู่ ที่อยู่ : ห้องกรรมการคุมกฎโรงเรียนนามิโมริ/ติดๆกับฐานทัพวองโกเล่ แฟมิลี่

http://hi-sama18.exteen.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! Empty Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! !

ตั้งหัวข้อ by spicy Wed May 05, 2010 9:39 pm

ตาลายยยยย
spicy
spicy
คนคุมแก็ง
คนคุมแก็ง

PØîNTŠ PØîNTŠ : 632
PŐ$T PŐ$T : 626
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : 23
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 25/04/2010
ที่อยู่ ที่อยู่ : ในท้องปลาวาฬ (???)

ขึ้นไปข้างบน Go down

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! Empty Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! !

ตั้งหัวข้อ by spicy Wed May 05, 2010 9:39 pm

แต่ก็ขอบคุณเน่อ
spicy
spicy
คนคุมแก็ง
คนคุมแก็ง

PØîNTŠ PØîNTŠ : 632
PŐ$T PŐ$T : 626
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : 23
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 25/04/2010
ที่อยู่ ที่อยู่ : ในท้องปลาวาฬ (???)

ขึ้นไปข้างบน Go down

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! Empty Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! !

ตั้งหัวข้อ by likza009 Mon May 17, 2010 4:48 pm

โห ๆ ๆ ๆ
คุงค๊าฟ
เม้น น น น
likza009
likza009
เริ่มเข้าแก็ง
เริ่มเข้าแก็ง

PØîNTŠ PØîNTŠ : 133
PŐ$T PŐ$T : 409
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : 9
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 15/05/2010
อายุ อายุ : 29
ที่อยู่ ที่อยู่ : ในใจหลาย ๆ คน

ขึ้นไปข้างบน Go down

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! Empty Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! !

ตั้งหัวข้อ by GaArA Tue May 18, 2010 9:06 am

มีนๆๆๆๆๆๆๆคับ แต่ขอบคุณ
GaArA
GaArA
บอสมาเฟีย
บอสมาเฟีย

PØîNTŠ PØîNTŠ : 791
PŐ$T PŐ$T : 1057
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : 21
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 16/05/2010
ที่อยู่ ที่อยู่ : แคว้นโคโนฮะ

ขึ้นไปข้างบน Go down

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! Empty Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! !

ตั้งหัวข้อ by narukjung71 Tue May 18, 2010 4:15 pm

:D ขอบคุนคราฟ
narukjung71
narukjung71
บอสมาเฟีย
บอสมาเฟีย

PØîNTŠ PØîNTŠ : 47
PŐ$T PŐ$T : 1178
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : -12
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 18/05/2010
ที่อยู่ ที่อยู่ : ~~ดาด ฟ้าโรงเรียนนานมิโมริ~~

http://mikoultra.hi5.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! Empty Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! !

ตั้งหัวข้อ by narukjung71 Tue May 18, 2010 4:16 pm

:D ขอบคุนคราฟ
narukjung71
narukjung71
บอสมาเฟีย
บอสมาเฟีย

PØîNTŠ PØîNTŠ : 47
PŐ$T PŐ$T : 1178
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : -12
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 18/05/2010
ที่อยู่ ที่อยู่ : ~~ดาด ฟ้าโรงเรียนนานมิโมริ~~

http://mikoultra.hi5.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! Empty Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! !

ตั้งหัวข้อ by Fran_MisT# Sat May 22, 2010 10:43 am

ขอบคุนจ้า = [] =
Fran_MisT#
Fran_MisT#
คนคุมแก็ง
คนคุมแก็ง

PØîNTŠ PØîNTŠ : 3079
PŐ$T PŐ$T : 618
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : 6
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 20/05/2010
อายุ อายุ : 27
ที่อยู่ ที่อยู่ : -» ปราสาnวาlsีำำย «-

http://bowzz-kitty.hi5.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! Empty Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! !

ตั้งหัวข้อ by narukjung71 Sun May 23, 2010 11:22 am

:D จร้าแว:มาทักทายน้า
narukjung71
narukjung71
บอสมาเฟีย
บอสมาเฟีย

PØîNTŠ PØîNTŠ : 47
PŐ$T PŐ$T : 1178
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : -12
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 18/05/2010
ที่อยู่ ที่อยู่ : ~~ดาด ฟ้าโรงเรียนนานมิโมริ~~

http://mikoultra.hi5.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! Empty Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! !

ตั้งหัวข้อ by ๏Mosi๏ Sun May 23, 2010 3:50 pm

ขอบคุณนะครับ
๏Mosi๏
๏Mosi๏
เข้าโรงเรียน
เข้าโรงเรียน

PØîNTŠ PØîNTŠ : 33
PŐ$T PŐ$T : 19
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : 0
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 23/05/2010

ขึ้นไปข้างบน Go down

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! Empty Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! !

ตั้งหัวข้อ by ๏Mosi๏ Sun May 23, 2010 3:50 pm

เม้นนน
๏Mosi๏
๏Mosi๏
เข้าโรงเรียน
เข้าโรงเรียน

PØîNTŠ PØîNTŠ : 33
PŐ$T PŐ$T : 19
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : 0
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 23/05/2010

ขึ้นไปข้างบน Go down

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! ! Empty Re: ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เสี่ยงโรคไต - มะเร็ง - กระดูก - ประสาท ! !

ตั้งหัวข้อ by sakdithat Mon May 24, 2010 6:48 pm

จริงอะผมก็ชอบกินโดยไม่รู้เรื่องมาก่อน
ขอบคุณคร้าบ
sakdithat
sakdithat
มาเฟีย
มาเฟีย

PØîNTŠ PØîNTŠ : 58
PŐ$T PŐ$T : 954
ชื่อเสียง ชื่อเสียง : 7
สมัครเมื่อ สมัครเมื่อ : 24/05/2010

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ